โรคหูดับกับการทานหมู เพราะอะไรรับประทานหมูแล้ว เป็นโรคหูดับ รับประทานหมูโดยปกติทั่วไปที่มีการปรุงสุกไม่ได้ทำให้หูดับ แต่ว่าถ้าเกิดรับประทานหมูดิบ หรือ กึ่งสุกกึ่งดิบ คุณเสี่ยงกับ โรคไข้หูดับ อันตรายถึงชีวิต ได้
โรคไข้หูดับ มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย สเตร็พโตค็อกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) โดยเชื้อนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมู แล้วก็อยู่ในเลือดของหมูที่กำลังป่วยไข้ สามารถติดต่อได้ 2 ทาง ได้แก่
1. มีต้นเหตุจากการบริโภคเนื้อและก็เลือดหมูที่ปรุงแบบดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ
2. การสัมผัสกับหมูที่ติดเชื้อโรคทั้งยังเนื้อหมูเครื่องใน แล้วก็เลือดหมูที่เป็นโรค จากทางรอยแผล รอยขูดขีดตามร่างกายหรือทางเยื่อบุตา หรือสัมผัสเลือดของหมูที่กำลังเจ็บป่วย
– เป็นไข้
– ปวดหัว
– อ้วก
– ประสาทหูอักเสบจนกระทั่งหูดับ
– บางรายมีลักษณะอาการร้ายแรงจนถึงเสียชีวิต
ดังนี้ ผู้ป่วยส่วนมากที่มีลักษณะอาการหูดับนั้น จะมาจากปัญหาในด้านของเยื่อหุ้มสมองอักเสบก่อน แล้วเชื้อก็เลยแผ่ขยายไปสู่หูชั้นใน
– เลี่ยงการบริโภคเนื้อหมู ดิบ หรือครึ่งดิบครึ่งสุก หรือหมูที่เจ็บป่วยหรือตายจากโรค
– ผู้ทำกับข้าว ผู้เลี้ยง แล้วก็ผู้แล่หมูที่มีรอยแผล จะต้องปิดแผลและก็สวมถุงมือทุกคราวขณะสัมผัสเนื้อหมู ถ้าเกิดสัมผัสจะต้องล้างมือ ล้างเท้า รวมทั้งล้างตัวให้สะอาด
– ผู้ซื้อควรจะเลือกซื้อเนื้อหมูจากตลาดสดหรือโรงฆ่าสัตว์ที่ได้ตามมาตรฐาน ไม่ซื้อเนื้อหมูที่มีเหม็นกลิ่นคาว สีคล้ำ รวมทั้งควรจะทำให้สุกด้วยอุณหภูมิตั้งแต่ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป
เพียงเท่านี้ท่านก็จะสามารถปลอดภัยจากการเป็น โรคหูดับกับการทานหมู ได้แล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่กินของดิบ ควรปรุงสุกไปเลยจะดีที่สุด นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นบริหารร่างกาย